TX.Bến Cát đạt đô thị loại III: Nền tảng để phát triển thế mạnh công nghiệp – dịch vụ

Kể từ khi chia tách huyện Bến Cát thành huyện Bàu Bàng và TX.Bến Cát theo Nghị quyết 136 của Chính phủ, TX.Bến Cát đã có nhiều nỗ lực trong việc lập và triển khai quy hoạch xây dựng đô thị, góp phần tạo nền tảng cho đô thị Bến Cát từ đô thị loại IV lên đô thị loại III. Vừa qua, HĐND tỉnh đã thông qua Đề án đề nghị công nhận TX.Bến Cát là đô thị loại III.

 Một góc đô thị TX.Bến Cát. Ảnh: PHƯƠNG LÊ

 Hội đủ các tiêu chí của đô thị loại III

TX.Bến Cát có vị trí chiến lược là cửa ngõ giao thương quan trọng đối với khu vực Đông Nam bộ nói chung và tỉnh Bình Dương nói riêng, thông qua các trục giao thông chính như quốc lộ 13, đường Mỹ Phước – Tân Vạn, đường Vành đai 4, 4 trục giao thông đường tỉnh (ĐT741, ĐT744, ĐT748, ĐT749A)… Về đường sông, TX.Bến Cát cũng có điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế – xã hội, khi có sông Sài Gòn đi qua. Bên cạnh sự phát triển của khu đô thị trung tâm, thị xã đã hình thành các khu công nghiệp (KCN) – đô thị, hình thành thị trường bất động sản; cùng với đó diện tích đất ở đô thị ngày càng tăng.

Thời gian qua, TX.Bến Cát đã tập trung nguồn lực nâng cao chất lượng đô thị loại IV, hướng tới đạt các tiêu chuẩn đô thị loại III. Theo đó, thị xã đã đầu tư xây dựng hàng trăm công trình giao thông, giáo dục, y tế, điện, các công trình dân dụng… Hiện nay, tổng chiều dài các tuyến đường chính trong khu vực thị xã tính đến đường có chiều rộng phần xe chạy ≥7,5m là 527,15km, tạo được sự kết nối liên hoàn các phường, các khu, cụm dân cư trên địa bàn thị xã. Về hệ thống cây xanh, trên địa bàn thị xã gồm có công viên cây xanh trong các khu đô thị mới và những công viên, vườn hoa nhỏ lẻ xen lẫn trong khu dân cư. Chỉ tiêu đất cây xanh đô thị của thị xã đạt 7,21m2/người, trong đó đất cây xanh sử dụng công cộng đạt 4,07m2/người, đáp ứng được nhu cầu hiện tại của thị xã. Trong khi đó, tất cả các trục đường chính đô thị, đường trong khu dân cư, đô thị mới, đường trong các KCN đã được đầu tư xây dựng hoàn chỉnh, đồng bộ về mặt đường, vỉa hè, cấp điện, cấp thoát nước, cây xanh, chiếu sáng… góp phần tạo mỹ quan đô thị.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *